Ghế học sinh là gì? Kinh nghiệm chọn lựa từ chuyên gia

Ghế học sinh? Có bao giờ bạn tự đặt ra câu hỏi về một chiếc ghế dành riêng cho việc học của con chúng ta? Ghế dành cho việc học có gì khác với một chiếc ghế thông thường?

Ở bài viết này, tôi không chỉ cho bạn biết những khái niệm cơ bản về dòng ghế này. Tôi còn trình bày chuyên sâu tất cả thông tin và phân tích từng ưu nhược điểm của các loại ghế xoay dành cho học sinh.

Bạn háo hức chứ? 

Nào! Hãy đọc tiếp nhé. Đây là những kinh nghiệm giúp bạn có thể mua được một chiếc ghế xoay tốt nhất cho con em của bạn.

Ghế học sinh là gì?

Ghế dành cho học sinh là một trong những dòng ghế đang rất được ưa chuộng, bởi nó tích hợp nhiều ưu điểm hơn hẳn những dòng ghế học sinh khác. Khả năng thay đổi độ cao ngồi, và xoay chuyển linh hoạt là ưu thế của dòng ghế xoay. Nhờ tính năng này, bé của bạn có thể giữ được tư thế ngồi chuẩn nhất. Giúp bảo vệ cột sống, bảo vệ mắt, và nâng cao thành tích học tập. 

Không những thế những chiếc ghế xoay còn giúp các bé có những vận động tại chỗ nhẹ nhàng, làm giảm mệt mỏi, buồn ngủ và tạo sự thích thú cho bé.

Để hiểu thêm những ưu điểm của dòng ghế này chúng ta cùng tìm hiểu cấu tao của 1 chiếc ghế học cơ bản.

Kích thước bàn ghế học sinh cơ bản

Trước khi chọn mua một chiếc ghế, bạn cần xem xét khía cạnh vóc dáng, thể trạng của người ngồi (cụ thể là con em chúng ta). Kích thước bàn ghế phải phù hợp thì mới mang lại cảm giác ngồi tốt nhất cho bé. Đặc biệt là các bộ bàn ghế dành cho trẻ em (khoảng từ lớp lá đến lớp 3). 

Cấu tạo tốt nhất ghế của học sinh nên rời ra, không nên mua loại ghế học sinh liền bàn. Loại bàn ghế được sử dụng trong trường học thường liền lạc với nhau, rất khó điều chỉnh theo thể trạng của từng bé. Chính loại bàn ghế này gây ra các chấn thương về cột sống cho con em học sinh.

bàn ghế trường học dành cho học sinh

Quay trở lại vấn đề về cấu tạo của ghế và bạn không nên dính liền nhau. Tiếp đến, ghế ngồi phải có tựa lưng phù hợp. Thành tựa ghế học sinh hơi ngả về sau một góc khoảng 5 đến 7 độ so với đường thẳng vuông góc mặt bàn.

Chiều sâu ghế bằng 1/2 đến 2/3 chiều dài đùi (tức là con chúng ta phải ngồi trọn mông, và phần mặt ngồi của ghế không đụng phần cẳng chân). Chiều ngang tối thiểu của bàn học sinh trong khoảng từ 0,4 – 0,5 mét là phù hợp.

Kích thước bàn ghế học, theo lớp mà bạn có thể tham khảo:

 • Lớp lá: Ghế cao 30cm, bàn cao 50cm (cỡ 2).
 • Tiểu học: Ghế cao 33cm, bàn cao 55cm (cỡ 3); hoặc ghế cao 38cm, bàn cao 61cm (cỡ 4).
 • Trung học cơ sở: Cỡ 4; hoặc ghế cao 44cm, bàn cao 64cm (cỡ 5)

Mặt ngồi, chân ghế phải được làm bằng vật liệu cứng chịu lực, chịu được nước, không cong vênh, không độc hại.

Theo nghiên cứu, tư thế ngồi khi học tốt nhất được đánh giá qua các số liệu như sau:

 • Góc cúi đầu so với phương thẳng đứng từ 22 - 25 độ
 • Góc giữa đầu và thân là 35 độ
 • Góc giữa thân và đường thẳng đứng là 10 độ
 • Góc khuỷu tay là 90 độ,
 • Góc thân đùi là 115 độ...

Bạn không cần chính xác từng chi tiết như các chỉ số trên đây. Miễn sao khi ngồi lên ghế để học bài, viết bài cảm thấy thoải mái. Tay, chân, và lưng không bị áp lực là được. 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết cách điều chỉnh ghế chuẩn khoa học giúp bảo vệ sức khỏe qua bài viết:

[BẬT MÍ ] Tư thế ngồi làm việc chuẩn dành cho dân văn phòng

Tại sao phải có ghế dành riêng cho việc học của bé?

Giai đoạn trước đây, thị trường chưa có sản phẩm dành riêng cho các bé. Đa số phụ huynh thường cho các bé ngồi học tại ghế làm việc của họ. Còn một số bậc phụ huynh chỉ cho con em ngồi dưới đất, và kê sách, tập trên ghế nhựa.

ngồi học chồm hổm trên ghế nhựa

Đến những năm gần đây, các nhà sản xuất đã có dòng sản phẩm riêng dành cho các bé. Từ đó, mở ra nhiều cơ hội cũng như thách thức phía trước. Mọi thiết kế đều hướng đến người sử dụng là các bé học sinh, và mục đích sử dụng là đọc, viết.

Nếu bạn để ý con em khi học hành, bạn sẽ thấy các bé thường cố gắng rướn người để đọc sách (đối với những chiếc bàn, ghế kích thước không phù hợp em nhỏ), và chân đung đưa buông thõng trên ghế, vì ghế không có khả năng hạ thấp độ cao ngồi. Những điều này thật sự gây hại cho sức khỏe của trẻ nhỏ, và còn gia tăng sự mất tập trung khi học tập.

Một chiếc bàn sai quy cách làm cho trẻ lặp đi lặp lại với một tư thế sai khi sử dụng chúng thường xuyên. Khi còn bé, cơ thể của con người vẫn có thể chấp nhận những tư thế sai. Tuy nhiên, khi cơ thể đã dần quen với việc ngồi sai tư thế này, sẽ gây hệ lụy nghiêm trọng lên cột sống của bé.

Và nếu việc này quá thường xuyên, chúng sẽ gây đau nhức, tê mỏi khủng khiếp.

Vì vậy, việc giữ cơ thể trẻ theo một phương thẳng là rất quan trọng. 

Khuyến khích và giữ tư thế đúng từ sớm có thể mang lại những điều tích cực, lợi ích về sức khỏe dài lâu. Có một bộ bàn ghế dành riêng cho học sinh là bước đầu tiên để trẻ có một tư thế đúng.

Lợi ích của việc ngồi học đúng tư thế đối với bé

Thật sự không chỉ dành cho các bé, mà cả người lớn. Tư thế ngồi học tập, hoặc làm việc đúng đắn sẽ mang lại rất nhiều lợi ích. Có thể liệt kê như sau:

Ngồi học đúng tư thế giúp hỗ trợ hệ hô hấp cho bé

Với một tư thế ngồi học giữ cho cột sống thẳng đứng, không cong vẹo. Sẽ giúp tăng thêm 50% thể tích oxy mà phổi có thể hấp thụ được. Nếu bạn chưa biết hậu quả cho tư thế ngồi sai, và cách khắc phụ việc đó. Hãy xem clip dưới đây:

Ngồi học đúng tư thế giúp cải thiện tuần hoàn máu

Bằng cách ngồi đúng tư thế trên ghế học tập đúng kích thước, sẽ giúp cho chân của bé không bị chẹn, mà gây tê đùi. Ngoài ra, với kích thước bàn học đúng, sẽ giúp cho trẻ đặt khuỷu tay vuông góc với mặt bàn, hạn chế việc gây ê cổ tay. Nhờ đó, ngồi học đúng tư thế sẽ giúp cải thiện tuần hoàn máu lên gấp 2 lần.

Ngồi học đúng tư thế cải thiện khả năng tập trung

Khi con em được ngồi ngay ngắn, đúng tư thế, sẽ giúp hạn chế ê mỏi. Vì vậy, việc này sẽ giúp cải thiện khả năng tập trung của trẻ. Các bé sẽ không bị các cơn đau, ê mỏi ảnh hưởng, và gây xao nhãng việc học nữa.

Ngồi học đúng tư thế giúp giảm nguy cơ cận thị

Khi ngồi học đúng, khoảng cách giữa mắt và sách, vở sẽ chuẩn. Nhờ đó, lượng ánh sáng truyền từ vật thể (sách, vở) sẽ rõ ràng nhất. Vì vậy, trẻ em sẽ hạn chế khả năng bị cận thị. 

Ngoài ra, khi học liên tục trong vòng nửa tiếng. Bạn nên để đôi mắt của trẻ nghỉ ngơi khoảng 5 phút. Hướng tầm nhìn của trẻ ra những vật thể phía xa. Việc này giúp cho mắt có thể điều chỉnh lại thủy tinh thể.

Ngồi học đúng tư thế giúp giảm tác hại lên cột sống khi ngồi lâu

Thực sự, ngồi quá lâu sẽ không tốt cho sức khỏe. Ngồi liên tục sẽ có gây nguy hại cho sức khỏe như việc hút thuốc. Tuy nhiên, nếu trẻ được ngồi đúng tư thế sẽ giúp cho tác hại giảm thiểu đi phần nào.

Phân loại 2 loại ghế dành cho học sinh cơ bản

Lưu ý quan trọng khi chọn ghế sinh dù cho là ghế học sinh cố định, hay ghế xoay học sinh. Đều phải đáp ứng điều kiện tiên quyết đó là: khi ngồi trên ghế, chân của bé phải chạm đất

Ghế học cố định

Đây là loại ghế được sử dụng rộng rãi, và phổ biến nhất. Ưu điểm của dòng ghế này là sự chắc chắn, mang lại cảm giác ngồi tập trung cho trẻ nhỏ. Vì khả năng cố định không di chuyển được nên dòng ghế học sinh này không có khả năng linh hoạt. Khi cần vệ sinh khu vực học tập của trẻ, bạn phải dùng sức để kéo bàn ghế đến vị trí khác thì mới vệ sinh được. 

Mặc khác, chất liệu làm dòng ghế học tập cố định này thường là gỗ, ván... Việc này không mang lại cảm giác ngồi tốt cho bé, mặt ngồi cứng nên khi ngồi lâu sẽ gây đau mông và đùi.

bàn ghế học sinh cố định

Dòng ghế này vẫn có khả năng thay đổi độ cao ngồi cho phù hợp với thể trạng của từng bé. Tuy nhiên, cách điều chỉnh chủ yếu bằng cơ, và các khớp ở phần chân ghế.

Nếu bạn cho mua loại ghế này bạn phải cho bé lên ngồi thử, và điều chỉnh xem chân của bé có thể chạm được vào mặt đất không nhé.

Ghế xoay học sinh

Khác với dòng ghế học sinh cố định, dòng ghế xoay tạo sự linh hoạt cho bé. Khi học tập, bé có thể xoay qua xoay lại (tăng khả năng vận động, trao đổi chất dù trong lúc học hành căng thẳng). Phụ huynh cũng có thể dễ dàng kéo ghế đến những vị trí khác nhau để vệ sinh góc học tập. 

Tiếp đến, dòng ghế xoay học sinh được tích hợp "ben hơi". Bộ phận giúp ghế có thể thay đổi độ cao ngồi dễ dàng bằng cần gạt. Nhưng ben hơi hoạt động bằng cách nén hơi, trọng lượng tối thiểu để khi ngồi lên giảm độ cao là 45 kg. Do đó, phụ huynh phải ngồi lên và điều chỉnh độ cao thích hợp cho trẻ nhỏ (trẻ em thường không đủ sức ngồi để hạ độ cao).

ghế xoay trẻ em

Dòng ghế xoay thường được bọc nệm, với vải bọc là vải bố hoặc simili... mang lại cảm giác ngồi êm ái cho bé. Bé sẽ thích hơn khi ngồi trên ghế xoay khi học hành.

Ưu điểm xoay chuyển linh hoạt cũng là nhược điểm của dòng ghế này. Vì khi tăng tính linh hoạt khi ngồi sẽ khiến cho bé dễ bị xao nhãng hơn khi học hành. 

Bộ bàn ghế học truyền thống

Phần lớn những bộ bàn ghế học truyền thống sẽ theo dòng ghế học sinh cố định. Và được bán kèm với bàn học sinh, có tích hợp cả phần kệ để sách vở. Những mẫu ghế này được sơn phết bằng những màu sắc bắt mắt, ấn tượng. Mang lại cái nhìn thích thú, kích thích thị giác trẻ em.

Nhược điểm của bộ bàn ghế này là không thể điều chỉnh độ cao của ghế và mặt bàn. Nhà sản xuất tập trung sản xuất theo thể trạng chung chung của người Việt Nam. Đôi khi không phù hợp với một số em bé có thể trạng khác biệt (có những bé rất cao lớn dù tuổi còn nhỏ)

bộ bàn ghế học sinh truyền thống

Mặc dù, mẫu bàn ghế học tập truyền thống có những nhược điểm này, nhưng giá thành lại khá rẻ. Vì vậy, nếu như bạn không có quá nhiều ngân sách trang bị bàn ghế tốt cho bé, bộ bàn ghế truyền thống là gì lựa chọn thích hợp cho bạn.

Bộ bàn ghế học thông minh

Hiện nay, trên thị trường vừa xuất hiện những mẫu bàn ghế thông minh và được các bậc phụ huynh rất ưa chuộng. Một số lợi ích của bộ bàn ghế học sinh này:

 • Khả năng thay đổi chiều cao bàn, và ghế khá dễ dàng. Phù hợp hầu hết mọi trẻ em. Từ 2 - 10 tuổi đều ngồi được.
 • Khả năng xoay chuyển nhờ hệ thống bánh xe.
 • Bàn có thể điều chỉnh độ nghiêng đến 45 độ, hỗ trợ tốt cho việc đọc sách.
 • Hạn chế các bệnh về cột sống, gù lưng và các tật về mắt như cận thị...
bộ bàn ghế học sinh thông minh

Có thể nói đây là một bước tiến đột phá trong lĩnh vực sản xuất nội thất cho trẻ em. Hầu như không có từ nào có thể than phiền mẫu bàn ghế học sinh thông minh này.

Ngoài một nhược điểm: giá thành quá cao. Không phù hợp với đại đa số phụ huynh.

Giá thành một bộ bàn ghế học thông minh dao động từ: 8.000.000 đến hơn 18.000.000 đồng.

Và sản phẩm được nhập khẩu từ Hàn Quốc, nên khi hư hỏng phụ kiện không thể chủ động thay thế ngay được.

Kinh nghiệm mua ghế học sinh

Tôi đã cho bạn thấy những hậu quả khi mua phải ghế học không phù hợp kích thước của trẻ em. Cũng như cho bạn biết được 2 dòng ghế học sinh chính tại thị trường hiện này. Và đây là kinh nghiệm của tôi sẽ mách bạn để chọn mua một chiếc ghế xoay học sinh cho bé. Trước hết bạn phải ý thức rằng: việc lựa chọn ghế xoay học sinh ảnh hưởng rất nhiều đến việc đem lại hiệu quả học tập của bé.

Nếu bạn còn băn khoăn chưa biết chọn ghế xoay học sinh như thế nào thì có thể tham khảo những lưu ý dưới đây để chọn được sản phẩm ưng ý nhất.

Kích thước ghế học tập phù hợp

Đối với trẻ cao, hãy chọn chiếc ghế học đủ cao để loại bỏ thói quen rướn người của bé. Hậu quả của việc này tôi đã trình bày ở trên.

Đối với trẻ có chiều cao bình thường, hãy chọn chiếc ghế xoay kích thước vừa phải. Phù hợp với chiều cao của bàn học của bé.

Do đó, lời khuyên tốt nhất của tôi dành cho bạn là hãy chọn các loại ghế có thể điều chỉnh độ cao cho phù hợp với bàn làm việc và với vóc dáng người ngồi.

Dòng ghế xoay có thể giải quyết tốt bài toán này, so với dòng ghế học cố định.

Độ cao lưng ghế xoay học sinh

Đối với những bé phải ngồi học trong nhiều giờ liền, thì lưng và tay vịn của ghế là một trong những yếu tố rất quan trọng. Bạn nên chọn chiếc ghế có độ cao lưng ghế êm và cao vừa phải  sao cho phần lưng ghế có thể nâng đỡ tốt lưng dưới của bé. 

Tránh chọn những chiếc lưng quá thấp, nó sẽ làm con bạn bị mỏi ở phần lưng trên, và cả đốt sống cổ nữa.

Màu sắc và đệm tựa ghế xoay học sinh

Màu sắc của ghế xoay học sinh ngày càng đa dạng và đã tương đối đáp ứng được thị hiếu, sở thích về màu sắc cho các bậc phụ huynh. À không, phải nói rằng đáp ứng được thị hiếu cho các em học sinh mới chính xác. Không những thế, các mẫu bàn ghế học sinh còn có màu sắc tiệp với màu thiết kế của phòng học. Tùy vào khung cảnh màu sắc phòng học mà bạn nên chọn màu sắc phù hợp nhằm tạo nên tính chuyên nghiệp và thoải mái cho việc học của con bạn. Bạn có thể xem mẫu thiết kế phòng học cho bé, và lấy ý tưởng nhé.

thiết kế phòng học cho bé

Khả năng điều chỉnh của ghế

Phần điều chỉnh độ cao ghế được bố trí ngay dưới nệm ngồi. Thông thường độ cao ngồi cho người lớn là khoảng 450 - 550 mm. Trong khi đó, phần cẳng chân của bé còn ngắn nên độ cao ngồi dành cho trẻ phải thấp hơn 450 mm mới phù hợp.

Cách tốt nhất, bạn nên để bé ngồi lên ghế, điều chỉnh ghế xuống độ cao ngồi thấp nhất. Sau đó, bạn quan sát xem chân của bé có bị lõng thõng, lơ lửng không. Bạn phải chọn chiếc ghế nào sao cho chân bé nằm trên mặt đất là chuẩn nhất.

TỔNG KẾT

Đọc đến đây, tôi chắc rằng bạn sẽ tự hỏi Ghế Văn Minh có bán ghế học sinh không? Phải không nào? Thực sự thì chúng tôi không sản xuất dòng ghế này. Ghế Văn Minh chỉ cung cấp các sản phẩm dành cho dân văn phòng, người trưởng thành. Tuy nhiên, đây dòng ghế học sinh có thể sẽ là một trong những dòng sản phẩm tiếp theo mà Ghế Văn Minh nhắm đến.

Hãy đăng ký để nhận thêm nhiều bài viết hay từ Ghế Văn Minh.

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

===================================================================================

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

ĐT: 0272.375.9677 – 0272.375.9678

Email: showroom1.ghevanminh@gmail.com

Messenger: https://m.me/ghevanminh

Website: https://ghevanminh.vn

Ghế học sinh là gì? Kinh nghiệm chọn lựa từ chuyên gia
3 2 vote[s]
0/5 (0 Reviews)
Bình luận