Thiết kế Ergonomic trong lĩnh vực ghế văn phòng

Thiết kế Ergonomic trong lĩnh vực ghế văn phòng
4.3 4 vote[s]
0/5 (0 Reviews)

Thiết kế Ergonomic – Công thái học là một trong những nhân tố quyết định đến sự thành công của một sản phẩm nội thất. Vậy Ergonomic thực chất là gì? Tại sao lại quan trọng đến vậy? Hãy cùng Ghế Văn Minh đi tìm câu giải đáp ngay bây giờ nhé.

1. Ergonomic là gì?

Lấy một ví dụ đơn giản, bạn đang đặt tay lên con chuột máy tính của bạn. Bạn tự hỏi tại sao con chuột lại có thể nằm gọn trong bàn tay mình đến thế? Tại sao bạn có thể sử dụng nó hàng giờ mà không cảm thấy nhức mỏi? Tại sao màu sắc của nó lại như vậy mà không phải là một màu nào khác?

Sự tính toán về Công thái học – Ergonomic chính là yếu tố tạo nên sự vừa vặn và thoải mái tuyệt vời đó.

thiết kế ergonomic trên ghế văn phòng

Ergonomic (công thái học) là gì?

Ergonomics là môn khoa học về thiết kế dụng cụ và môi trường làm việc phù hợp với người lao động. Ứng dụng ergonomics là điều thiết yếu để tránh khỏi những chấn thương từ những thao tác lặp lại mỗi ngày.

Nói cách khác, tâm sinh lí và cơ thể người, đi kèm với phương thức sử dụng một sản phẩm quyết định phần lớn đến kích thước, hình thái sản phẩm này. Sự quyết định đó chính là Ergonomic. Ergonomic làm cho sản phẩm thân thiện hơn, thoải mái hơn và hoạt động tốt hơn đối với con người.

2. Tại sao phải ứng dụng thiết kế Ergonomic trong lĩnh vực ghế văn phòng?

Sự thoải mái

Các designer luôn quan tâm tới việc sản phẩm của mình có mang lại sự thoải mái cho người dùng hay không vì điều này tỉ lệ thuận với hiệu suất làm việc.

Không những thế, sự thoải mái còn giúp cho người dùng phòng tránh các tổn thương khi làm các công việc lặp đi lặp lại. Một ví dụ đơn giản nhưng hiệu quả: một chiếc bàn phím với một tấm lót cổ tay, giảm áp lực lền bộ phận này.

Một ví dụ khác, ngồi trên một chiếc ghế văn phòng thông thường so với một chiếc ghế làm việc có giá để tay và thiết kế cong hỗ trợ lưng đương nhiên sẽ không thoải mái bằng (điều này cũng đúng với các loại dụng cụ, bàn, ghế chơi game..). Thiết kế của chiếc ghế này giúp chia đều áp lực lền toàn thân và đỡ cho xương sống.

thiết kế ergonomic là gì 2

Ghế văn phòng Ergonomic

Hiệu năng

Song song với sự thoải mái, ghế văn phòng được tối ưu hóa luôn đem lại hiệu suất làm việc cao hơn. 

Trong đó bao gồm việc giảm thiểu tác động xầu đến cơ thể khi sử dụng sản phẩm, tối ưu bước di chuyển, và các hỏng hóc bằng cách loại bớt những bộ phận không cần thiết trong sản phẩm và làm sản phẩm thân thiện với dân văn phòng hơn.

Các nhân tố nguy hại

Theo thống kê, những chi phí cho thương tích, ốm đau và tử vong trong công việc lên đến khoảng 170 tỉ đô-la/năm.

Thiệt hại từ các tai nạn lao động này ngày càng tăng cao mỗi năm. Việ̀c tối ưu hóa sản phẩm có thề̉ giảm thương tổn tới người lao động và tăng năng suất làm việ̀c.

Theo một nghiên cứu thì sức khỏe tốt kết hợp công cụ hoạt động hiệu quả an toàn có thề̉ tăng 4-6 USD cho mỗi một USD đầu tư ban đầu.

Các nhân tố gây ảnh hưởng tới người dùng như các công việc lặp đi lặp lại hay các tư thế sai là cơ sở cho Ergonomics khai thác.

Ghế Văn Minh từng chia sẻ một bài viết về tư thế ngồi làm việc chuẩn khoa học để giảm thiểu chấn thương. Nếu bạn chưa biết, có thể tham khảo bài viết sau. Xem tại đây!

thiết kế ergonomic trong sản phẩm game

Tay cầm game Ergonomic

Tóm lại, Ergonomic – Công thái học chính là bí mật đằng sau sự thoải mái của mỗi sản phẩm công nghiệp nói riêng, và sản phẩm nội thất nói chung, là nhân tố quyết định đến sự thành công của một nhà thiết kế. Các nhà thiết kế luôn phải tìm kiếm và loại trừ tất cả những yếu tố gây bất lợi cho con người khi sử dụng sản phẩm cùng công nghệ sản xuất mới. Đó cũng là quá trình tất yếu của sự nâng cấp, tiến hóa của sản phẩm.

Bài viết liên quan:

=======================================================================

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

ĐT: 0272.375.9677 – 0272.375.9678

Email: showroom1.ghevanminh@gmail.com

Messenger: https://m.me/ghevanminh

Website: https://ghevanminh.vn

DMCA.com Protection Status

 

 

 

 

 

Thiết kế Ergonomic trong lĩnh vực ghế văn phòng
4.3 4 vote[s]
0/5 (0 Reviews)
Bình luận