Kích thước bàn làm việc đạt tiêu chuẩn khoa học là bao nhiêu?

Kích thước bàn chữ z chơi game

Mỗi ngày, bạn có từ 8 – 10 tiếng để làm việc tại văn phòng. Việc lựa chọn một chiếc bàn làm việc phù hợp với từng đối tượng khác nhau sẽ mang lại hiệu quả rất nhiều trong công việc. Kích thước bàn làm việc đạt tiêu chuẩn quốc tế và Việt Nam đáp ứng việc tăng tính thẩm mỹ cho không gian làm việc và đảm bảo an toàn cho sức khỏe người ngồi. Chọn đúng kích thước bàn làm việc sẽ tạo một không gian làm việc vừa sang trọng vừa chuyên nghiệp cho góc làm việc của mình. Nếu bạn quan tâm đến điều này, mời bạn cùng tìm hiểu bài viết này nhé!

Kích thước bàn làm việc
Kích thước bàn làm việc

1. Những nguyên tắc giúp lựa chọn kích thước bàn làm việc đạt chuẩn

Những nguyên tắc giúp lựa chọn bàn làm việc đáp ứng được mục đích người dùng phải thỏa mãn các yếu tố như kích thước, chấ liệu, thiết kế hay những tín ngưỡng, phong thủy của tính chất công việc.

Kích thước bàn làm việc là yếu tố quan trọng để mua bàn làm việc, cần chọn lựa những chiếc bàn làm việc có kích thước phù hợp, hài hòa với không gian giúp cân bằng diện tích căn phòng, vừa tầm, không nên quá lớn cũng không nên quá nhỏ so với không gian đặt bàn.

Bàn làm việc trong thời giàn dài phải cần có chất liệu có độ bền cao, ưu tiên những chất chiệu tự nhiên và những sản phẩm sử dụng công nghệ cao trong sản xuất, như vậy sẽ đảm bảo được tuổi thọ và độ bền sản phẩm.

Thiết kế kiểu dáng đa dạng nhưng cần phải ài hòa với màu sắc và tổng thể nội thất bên trong ngôi nhà hoặc văn phòng công ty để tạo được sự đồng bộ về không gian làm việc.

Ngoài ra, tùy thuộc vào đặc thù tính chất công việc và nhu cầu thẩm mỹ cũng như những yếu tố liên quan khác cần chú trong quan tâm mà các kích thước tiêu chuẩn bàn làm việc sẽ được thiết kế khác nhau như kích thước bàn làm việc theo phong thủy, kích thước bàn làm việc theo tín ngưỡng,…để giúp có được một không gian làm việc thoải mái và mang lại hiệu quả công việc cao hơn.

2. Các kích thước chung của bàn làm việc

2.1. Bàn chữ nhật

Bàn làm việc chữ nhật là dạng bàn thông dụng nhất hiện nay và được sử dụng phổ biến trong nội thất các văn phòng cũng như nội thất gia đình, nó đáp ứng phục vụ rất tốt cho việc học tập và làm việc hiệu quả. Bàn làm việc chữ nhật thường có thiết kế đơn giản không cầu kỳ, mẫu mã phụ thuộc chủ yếu vào kiểu chân cũng như cơ cấu lắp ráp và tính năng sử dụng đơn giản ưa chuộng nhất hiện nay.

Bàn làm việc với chân sắt lắp ráp sơn tĩnh điện đang rất được ưa chuộng và hình thành nên xu hướng mới trong ngành nội thất hiện đại. Kích thước bàn chuẩn khoa học thường dựa trên những thông số cơ bản như: chiều dài tối thiểu là 80cm, chiều sâu là 60 và chiều cao bàn làm việc thường mặc định theo chuẩn quốc tế cũng như Việt Nam là 75cm cho một chiếc bàn làm việc và học tập.

Một số kích thước bàn làm việc chuẩn khoa học với bề mặt chữ nhật được khách hàng đặc biệt ưa chuộng cũng như chọn lựa:

60 x100 x 75cm (RộngxDài xCao)

60 x 120 x 75cm & 70 x 120 x 75cm (RộngxDàixCao)

70 x 140 x 75cm & 70 x 140 x 75cm (RộngxDàixCao)

2.2. Bàn chữ L

Bàn làm việc góc chữ L hay còn gọi là bàn làm việc góc tường không còn quá xa lạ trong việc trang trí nội thất các văn phòng hiện đại vì nó được sử dụng khấ phổ biến, và cũng đang được sử dụng tại nhà nhằm tận dụng những khoảng trống góc tường.

Bàn góc L thường không có quy định tiêu chuẩn chung nào về kích thước. Khách hàng thường sử dụng kích thước diện tích của văn phòng để thiết kế nên một không gian với những chiếc bàn làm việc vừa vặn và hài hòa nhất. Các thông số về kích thước bàn làm việc văn phòng đòi hỏi phải chính xác để có thể tận dụng được toàn bộ khoảng trống của không gian và tạo được những vị trí ngồi thoải mái và tiện lợi cho toàn bộ nhân viên.

Kích thước phổ biến của bàn góc chữ L thường có chiều dài trong khoảng từ 1m4 đến 1m8, chiều cao vẫn được mặc định là 75cm theo tiêu chuẩn quốc tế và của Việt Nam.

Một số kích thước bàn tiêu chuẩn góc L hiện có trên thị trường

140 x 140 x 75cm (R x D x C)(Rộng x Dài x Cao)

140 x 150 x 75cm (R x D x C)(Rộng x Dài x Cao)

160 x 160 x 75cm (R x D x C)(Rộng x Dài x Cao)

3. Kích thước bàn làm việc văn phòng

3.1. Kích thước của bàn cho giám đốc

Theo thông thường kích thước bàn giám đốc sẽ to hơn tất cả những loại bàn làm việc khác, nhằm thể hiện sự sang trọng, bề thế của những vị trí lãnh đạo công ty đối với những vị khách hàng bên ngoài. Chính vì vậy, kích thước bàn làm việc giám đốc phải đặc biệt chú trọng trong thiết kế.

Kích thước tiêu chuẩn của bàn giám đốc là 80x160x75cm (Rộng x Dài x Cao) chiều cao của bàn có thể tăng nhưng không quá thông số 90cm, vì những ghế cao cấp đạt chuẩn chỉ  kết hợp được với những chiếc bàn có chiều cao chuẩn 75cm, nên việc tăng chiều cao của bàn sẽ rất khó kết hợp với ghế ngồi của giám đốc.

3.2. Kích thước của bàn cho nhân viên

Khác với kích thước tiêu chuẩn bàn làm việc cho giám đốc, kích thước bàn văn phòng cho nhân viên sẽ không theo một quy định cụ thể mà nó phụ thuộc vào số đo diện tích của văn phòng.  Đối với những bộ bàn ghế phổ thông cho một không gian làm việc cá nhân của nhân viên thì số đo của bàn sẽ là 60 x 120 x 75cm (R x D x C), đây được xem là kích thước phù hợp nhất đáp ứng tốt được khoảng không gian diện tích thích hợp. Thông số này có thể điều chỉnh chiều dài cho phù hợp với diện tích văn phòng.

Toàn bộ hệ thống nối liền của bàn cho nhân viên ở những văn phòng hiện đại đang được sử dụng rất phổ biến nó được gọi là cụm bàn nhân viên. Kích thước cụm bàn nhân viên không cố định, nó phụ thuộc vào số lượng nhân viên trong mỗi cụm bàn và mô hình đặt bàn cụm nhân viên như thế nào. Một số cụm bàn theo số lượng người ngồi có kích thước tham khảo như sau:

Cụm bàn 2 người kích thước tiêu chuẩn thường là: 120 x 120 x 75cm & 140 x 140 x 75cm (R x D x C)(Rộng x Dài x Cao)

Cụm bàn 4 người kích thước tiêu chuẩn thường là: 120 x 240 x 75cm (R x D x C)(Rộng x Dài x Cao)

Cụm bàn 6 người kích thước tiêu chuẩn thường là: 120 x 360 x 75cm (R x D x C)(Rộng x Dài x Cao)

3.3. Kích thước của bàn họp

Kích thước bàn họp tại phòng họp chuẩn là 90 x 180 x 75cm là kích thước dành cho 6 đến 8 người ngồi, tuy nhiên tùy vào diện tích khoảng không gian của phòng họp và số lượng nhân viên trong mỗi cuộc họp mà chúng ta có thể thay đổi điều chỉnh kích thước sao cho phù hợp với số người ngồi.

Những kích thước mà các bạn có thể tham khảo thêm cho một chiếc bàn họp văn phòng:

Bàn họp kích thước 80 x 160 x 75cm bàn họp nhỏ dành cho 4 hoặc 6 người ngồi

Bàn họp kích thước 100 x 200 x 75cm dạng lớn dành cho từ 8 đến 10 người người

Ngoại những kích thước trên, bàn họp còn có các kích thước ngoại cỡ dành cho những buổi hội họp với số lượng lớn người tham gia. Kích thước bàn họp sẽ thay đổi đa dạng dựa vào số người tham gia và diện tích phòng họp khác nhau.

4. Bàn làm việc theo phong thủy

4.1 Phong thủy bàn làm việc của từng vị trí

Ngoài việc chọn được chiếc bàn có kích thước phù hợp với mình, việc lựa chọn vị trí theo phong thủy là điều rất quan trogj, nó sẽ giúp công việc của bạn hiệu quả hơn nếu chọn được một vị trí phù hợp cho mình. Một số phong thủy khi đặt bàn tùy theo cấp bậc như sau:

Bàn nhân viên: tại các phòng ban của công ty chuyên làm việc phải tính toán, suy nghĩ, vận động đầu óc nhiều thì nên chọn kiểu bàn chữ nhật, nhưng vẫn ưu tiên cách bố trí bàn góc L để kích thích năng suất làm việc giữa các nhân viên cao hơn.

Bàn họp: tượng trưng cho năng lượng dương, rất dễ phân tán sự tập trung, thích hợp với bàn hội nghị để tăng sự sáng tạo và tương quan trong quá trình họp giữa các thành viên tham gia. Đặc biệt những người mệnh Kim và Thủy lại hợp với kiểu này.

Bàn giám đốc: có dạng bàn móng ngựa, vòng cung, chữ U, hay góc chữ L là lựa chọn tốt nhất cho những ai cần sự tập trung cao độ, nó hợp nhất với những người giữ vị trí quản lý, lãnh đạo. Để hạn chế sự tù túng và áp lực, hãy để bàn cách tường một khoảng nhỏ, trồng thêm một ít cây để bàn làm việc để hợp phong thủy,…

Các loại bàn làm việc này được thiết kế dựa trên những yếu tố phong thủy và những quy định về kích thước địa lý thông thường và các cung ghi trên thước chuyên dụng về phong thủy, loại thước này có tên gọi là thước lỗ ban đo bàn làm việc, thước này giúp phân định các khoảng tốt hay xấu. Để đo đạc các sản phẩm nội thất, người ta chuyên dùng thước Lỗ Ban 42.9cm để thích hợp với hướng và vị trí phong thủy của bàn.

4.2 Phong thủy bàn làm việc theo màu sắc

Màu sắc của bàn làm việc ảnh hưởng đến hoạt động của năng lượng dựa trên thuyết phong thủy khi lựa chọn màu sắc bàn ghế làm việc cho tất cả mọi người. Dưới đây là một số màu sắc phổ biến trong phong thủy, hđiều này sẽ giúp các bạn khi chọn mua một chiếc bàn sao cho phù hợp nhất cho không gian làm việc của mình.

Màu đen: Di chuyển năng lượng hướng xuống dưới và đi vào bên trong cơ thể, khơi dậy những khả năng đang còn tiềm ẩn bên trong con người bạn.

Màu nâu: Tăng cường sức khỏe cho cơ thể, nhưng không có tác dụng kích hoạt vận hành trí não.

Màu trắng: Cung cấp nhiều năng lượng cho trí não, nhưng làm tiêu hao năng lượng của cơ thể.

Màu xám: Tăng khả năng tập trung của trí não, nhưng lại làm tiêu hao một phần năng lượng của cơ thể.

Màu xanh lá cây: Cân bằng tinh thần và thể chất, duy trì sự tập trung cao độ.

Màu trung tính: Giúp tăng cường khả năng tập trung của trí não, nhưng năng lượng của cơ thể không thay đổi.

4.3 Hình dáng thiết kế bàn làm việc theo phong thủy

Bàn hình chữ nhật: Rất phù hợp với công việc tại văn phòng. Hình chữ nhật tạo ra năng lượng Thổ, tốt cho các hoạt động nghiêng về trí não.

Bàn góc L: được cấu thành bởi 2 bàn hình chữ nhật ghép lại vuông góc với nhau.  Kích thích mạnh năng lượng Thổ.

Bàn hình tròn: Thường tạo ra quá nhiều năng lượng dương, dễ phân tán khó tập trung. Loại bàn này thường được sử dụng trong các Teamwork nhằm khơi dậy những giải pháp sáng tạo.

5. Những lưu ý về kích thước khi chọn lựa bàn làm việc

Cần những tiêu chuẩn cho việc chọn lựa bàn làm việc, tuy nhiên đó chỉ là những yếu tố khách quan giúp bạn những thông tin cần thiết cho việc lựa chọn bàn phù hợp. Nhưng thực sự một chiếc bàn làm việc mang lại cảm giác thoải mái vẫn là yếu tố đáp ứng được cho ngừi dùng quan trọng nhất. Để hiệu quả công việc,tư thế ngồi là điều rất quan trọng nên việc cân nhắc kỹ lưỡng về chiều cao của bàn đối với ghế là rất cần thiết.

Kích thước bàn làm việc chuẩn phù hợp với vóc dáng, tính chất công việc, phong thủy và những thứ khác, tất cả chỉ mang tính chất tương đối chứ không hoàn toàn tuyệt đối. Tuy nhiên những xu hướng thiết kế nội thất hiện nay thường ưu tiên vào nhu cầu và mục đích sử dụng và hiện đạ đa năng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *